Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì trong điều trị các bệnh lí đường hô hấp

Hiện nay, trên thế giới có hàng tỉ người đang phải chung sống với các căn bệnh đường hô hấp. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% số thành phố trên thế giới không đạt tiêu chuẩn của về chất lượng không khí, trong đó chủ yếu tập trung ở các nước nghèo. Ô nhiễm không khí khiến hơn 3 triệu người chết sớm mỗi năm – nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lí về đường hô hấp. Tuy nhiên, đa số người dân chưa hề ý thức được tầm nguy hiểm do các căn bệnh đường hô hấp gây nên. Và tất nhiên, hầu như tất cả mọi người đều chưa có được đáp án cho câu hỏi: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với bệnh hô hấp?

1. Các bệnh lí đường hô hấp

Khái niệm

  • Bệnh đường hô hấp là từ dùng để chỉ một nhóm bệnh gặp phải trên hệ hô hấp của con người.
  • Triệu chứng của bệnh về đường hô hấp bao gồm: sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, chán ăn…

Các bệnh lí đường hô hấp thường gặp

Một số bệnh lí về đường hô hấp thường gặp bao gồm: viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản, lao phổi, ung thư phổi, cúm, viêm họng, amidan..

Nguyên nhân – Cách phòng tránh

- Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây nên bệnh lí về đường hô hấp đến từ các yếu tố như: ô nhiễm môi trường, khói thuốc, thay đổi thời tiết đột ngột, vệ sinh nơi ở kém…

- Cách phòng tránh:

  • Luôn luôn đeo khẩu trang đạt chuẩn khi tiếp xúc mới mầm bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân
  • Rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh
  • Cần giữ ấm cho cơ thể khi thay đổi thời tiết.
  • Vệ sinh không gian ở thường xuyên, tạo không gian thoáng mát, tránh ở những nơi có độ ẩm cao

Bên cạnh đó, việc nắm rõ câu trả lời cho vấn đề: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với bệnh hô hấp?, đồng thời sử dụng loài thảo dược này một cách hợp lí, các bệnh nhân mắc các vấn đề về hô hấp sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh của mình.

2. Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với các bệnh lí về hô hấp?

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được coi là “thần dược”, “trị được bách bệnh trong nhân gian”, các nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy loài thảo dược này có tác động tích cực lên mọi mặt cơ thể con người. Trong đông trùng hạ thảo chứa 17 đến 19 loại axít amin khác nhau bao gồm:  D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng  như Al, K, Na , Si...) và nhiều chất hoạt động sinh học khác.Vậy những thành phần trên có vai trofgif trong việc trả lwoif câu hỏi: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với các bệnh hô hấp?

Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Theo quan niệm trong Đông y cổ, loài thảo dược này có khả năng "bảo phế, ích thận" và "dĩ lao khái". Trong một cuốn sách cổ của y học Trung Quốc có ghi: tác dụng của đông trùng hạ thảo là “Bảo vệ phổi, ích thận, cầm máu hóa đờm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi”.

Dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo được ghi nhận một cách tích cực trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện các chứng bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính.

Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh những hiệu quả tích cực trong tác dụng của đông trùng hạ thảo đến hệ thống hô hấp bao gồm:

  • Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm
  • Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao
  • Làm trương nở các nhánh khí quản.

Đông trùng hạ thảo có tính ôn (ấm), vị cam (ngọt), khi các thành phần của Đông trùng hạ thảo được đưa đến phổi, nó có thể điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và bị ho do không nạp khí. Tác dụng bổ phổi bình suyễn của đông trùng hạ thảo chủ yếu biểu hiện qua quá trình cải thiện chức năng của hệ hô hấp, hỗ trợ các cơ trơn của phế quản được thư giãn rõ rệt, đồng thời tăng cường chất Adrenalin, cải thiện chức năng của phổi.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị, làm giảm nhẹ các chứng bệnh như: thở khò khè, bệnh tim phổi và bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, bệnh dãn phế quản đồng thời kéo dài thời gian không tái sinh bệnh.

Hoạt chất được tìm thấy duy nhất trong đông trùng hạ thảo - cordycepin có khả năng mạnh mẽ trong việc ức chế đồng thời diệt trừ các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi - mycobacterium tuberculosis.

Các axit amin và polysaccharides được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo có khả năng khôi phục các tế bào nang phổi bị hư hỏng, hỗ trợ hiệu quả cho các loại bệnh về phổi và hen phế quản. Đông trùng hạ thảo được khuyên dùng cho người già, bệnh nhân lao phổi, nam giới thường xuyên sử dụng thuốc lá, hoặc những người có bệnh hen suyễn mãn tính…