Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh gan

Các bệnh lí về gan thường gặp phải

Là bộ phận nội tạng lớn nhất của cơ thể, gan có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thanh lọc các độc tố, tổng hợp chất mật,tạo ra các enzim phục vụ cho hoạt động sống của cơ thế. Gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định  cảm xúc của con người. Tuy nhiên, gan cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng rất lớn từ các virus, vi khuẩn, các độc tố…xâm nhập vòa cơ thể qua các tác nhân có hại. Bệnh gan là từ chỉ một nhóm các bệnh lí về gan. Trong đó, các bệnh gan thường gặp bao gồm:

1. Nóng gan

Đây là một trong các bệnh lí về gan thường gặp nhất ở nước ta.Bản chất của bệnh là hiện tượng rối loạn chức năng gan tạo ra bởi quá trình sinh nhiệt ở gan quá cao

2. Gan nhiễm mỡ

Là bệnh thường gặp ở những người có lối sống thiếu khoa học trong xã hội hiện đại, gan nhiễm mỡ xảy ra bởi tình trạng tổng số lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan.

3. Viêm gan do siêu vi khuẩn gây ra

Viêm gan có bản chất là hiện tượng sưng gan, bệnh lí này vô cùng nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện kịp thời sẽ phá hoại lá gan của bạn và là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan – căn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao.

Hiện nay, có 5 chủng bệnh về gan do siêu vi khuẩn gây ra:

 • Viêm gan A: do siêu vi khuẩn HAV gây ra, tuy nhiên viêm gan A có thể khỏi hoàn toàn sau khi người bệnh được điều trị.
 • Viêm gan B: siêu vi khuẩn HBV-DNA là tác nhân truyền nhiễm gây bệnh. Đây là loại bệnh lây nhiễm qua các đường: máu, tình dục, mẹ sang con. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan B có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng con người như: xơ gan, ung thư gan.
 • Viêm gan C: là bệnh lây nhiễm do siêu vi khuẩn RNA kỳ lạ có khả năng làm thay đổi đặc tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bệnh viêm gan C ít gặp tại Việt Nam so với viêm gan B, tuy nhiên căn bệnh này cũng gây nên những biến chứng nguy hiểm như: xơ gan, ung thư gan...
 • Viêm gan D: là bệnh lây nhiễm chỉ lây truyền đối với những người mắc bệnh viêm gan B.
 • Viêm gan E: loại bệnh lây truyền qua thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn. Bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian.

4. Xơ gan

Xơ gan là bệnh lí có bản chất là quá trình các mô tế bào khỏe được thay thế bằng các mô sẹo gây nên sự suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng gan. Cho đến hiện nay thì bệnh xơ gan vẫn chưa có các biện pháp điều trị triệt để.

5. Ung thư gan

Đây là một căn bệnh khá hiếm bởi đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng gây nên bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư gan thường là những người bị viêm gan B mãn tính, di truyền, bị bệnh tiểu đường, xơ gan, béo phì…

Quá trình đẩy lui các bệnh lí về gan phụ thuộc vào ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong việc: tiêm vắc xin gan theo định kì, ăn uống khoa học, các vật dụng như dao cạo, bàn chải tuyệt đối không sử dụng chung với người khác... Khi gặp các vấn đề về gan , bệnh nhân cần tiến hành điều trị nghiêm túc, kịp thời.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo và bệnh gan

Cách đây nhiều thế kỉ, đông trùng hạ thảo đã được coi là loại thảo dược quý, có tác dụng bồi bổ, hỗ trợ điều trị các bệnh lí ở người hiệu quả nhất. Hiện nay, khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lí về gan của đông trùng hạ thảo đã được nền y học cả thế giới công nhận.

Trong Đông y, đông trùng hạ thảo thường là một loại thuốc hỗ trợ cho phương pháp điều trị truyền thống của bệnh viêm gan B và C. Một nghiên cứu đến từ các nhà khoa học tại Trung Quốc – cái nôi phát triển của đông trùng hạ thảo cho thấy: đối với các bệnh nhân viêm gan B và xơ gan tham gia nghiên cứu, tình trạng gan của họ đều được cải thiện đáng kể.

Theo góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo thiên nhiên có khả năng hỗ trợ cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lí về gan như viêm gan B, xơ gan... Bên cạnh đó, kết quả một nghiên cứu đã được công bố cho thấy: loại nấm này giúp cải thiện chức năng gan trên tổng số 70 bệnh nhân viêm gan B hoặc xơ gan.

Trong các nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong thực tế, tác dụng của Đông trùng hạ thảo và bệnh gan tập trung ở:

 • Đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ gan của chúng ta trên hầu hết các phương diện, ở bất kì thời điểm nào.
 • Hoạt chất cordycepin, polysaccharides có trong đông trùng thảo có tác dụng làm tăng chức năng thực bào của gan. Trong khi đó, các hoạt chất acid cordycep, SOD, vitamin E lại giúp hỗ trợ phòng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid…
 • Được coi là khắc tinh của bệnh gan, đông trùng hạ thảo hỗ trợ quá trình hạ thấp hàm lượng SGPT (Serum glutamic pyruvic transminase), giảm bớt chất pre-collagen type Ⅲ và laminin , bilirubin, nâng cao nồng độ seralbumin,  hỗ trợ điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể đối với chứng viêm gan do độc tính, đồng thời, nó tăng cường khả năng loại bỏ vi rút siêu vi trùng gây viêm gan.
 • Hoạt chất cordyceps Militaris trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích gan, hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong các bệnh nhiễm trùng (virus) gan,  ức chế thay đổi tác trong gan (xơ hóa, xơ gan), cải thiện chức năng gan (bao gồm cả hỗ trợ cho quá trình giải độc)…
 • Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất cao trong việc loại bỏ được chứng gan nhiễm mỡ thông qua tác dụng giảm nồng độ cholessterol trong máu
 • Tăng cường hoạt tính của tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK).
 • Yếu tố tiên quyết trong việc quyết định kết quả điều trị đó chính là vấn đề thể chất của người bệnh.Thông qua tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nhằm, đông trùng hạ thảo hỗ trợ quá trình điều trị những chứng bệnh lí nguy hiểm như: u bướu, bệnh máu trắng, bệnh viêm gan ...
 • Ngoài ra, Đôgn trùng hạ thảo có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan.

Thông tin thêm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đại dịch viêm gan virus B đã lây nhiễm cho 2 tỷ người,bên cạnh đó, 200 triệu nhiễm virus viêm gan. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 1 triệu người chết, con số này sau 24h là hơn 3000 người. Hiện nay, ở nước ta có 10 – 20% dân số mắc virus viêm gan B, con số này đối với viêm gan C là 4 – 5%. Trong số đó, khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan virus mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Hàng năm, số ca được phát hiện nhiễm virus viêm gan mới lên đến hơn 10.000 người.